Tỷ phú Amazon ‘biết ơn vợ’ sau vụ ly hôn đắt giá nhất lịch sử

Được tài trợ

MacKenzie nhận hơn 35 tỷ USD, trở thành người phụ nữ giàu thứ ba trên thế giới dù tài sản không được chia tỷ lệ 50:50 như nhiều dự đoán.

Vợ chồng Jeff và MacKenzie Bezos dự một sự kiện ở California, Mỹ tháng 2/2017. Ảnh: Reuters.

Vợ chồng Jeff và MacKenzie Bezos dự một sự kiện ở California, Mỹ tháng 2/2017. Ảnh: Reuters.

“Tôi biết ơn sự hỗ trợ và sự tử tế của MacKenzie trong quá trình ly hôn. Tôi rất mong chờ mối quan hệ mới của chúng tôi như những người bạn và cha mẹ của các con. Cô ấy là một đối tác, đồng minh, người mẹ phi thường”, tỷ phú Amazon Jeff Bezos hôm 4/4 đăng trên Twitter.

Trước đó, vợ cũ của Bezos là MacKenzie Bezos thông báo bà đã hoàn tất thủ tục ly hôn với chồng cũ, giao lại cho ông toàn bộ cổ phần của mình ở tờ báo Washington Post, công ty hàng không vũ trụ Blue Orgin và 75% cổ phần của cả hai tại Amazon”. MacKenzie, 48 tuổi, cũng nói rằng bà cảm thấy thoải mái khi thủ tục ly hôn với chồng cũ đã hoàn tất và “hào hứng trông đợi những điều tiếp theo”.

Với việc được chia 25% cổ phần của hai vợ chồng trong Amazon, tương đương 4% cổ phiếu phổ thông đang lưu hành của Amazon trị giá 35,6 tỷ USD, MacKenzie trở thành cổ đông lớn thứ ba ở Amazon và là người phụ nữ giàu thứ ba trên thế giới, chỉ xếp sau bà trùm Francoise Bettencourt Meyers của L’Oreal với khối tài sản 53 tỷ USD và Alice Walton, con gái duy nhất của nhà sáng lập chuỗi siêu thị Walmart với 45 tỷ USD.

Vụ ly hôn của người giàu nhất thế giới đã hoàn tất sau gần 3 tháng với nhiều đồn đoán. Jeff Bezos, 55 tuổi, tiếp tục giữ vững trên ngôi vị người giàu nhất hành tinh với khối tài sản hơn 110 tỷ USD. Người xếp thứ hai là Bill Gates hiện có khối tài sản dao động quanh mức 100 tỷ USD.

Dù không chia tài sản theo tỷ lệ 50:50 như một số dự đoán, đây vẫn là cuộc ly hôn đắt đỏ nhất trong lịch sử. Hai vụ ly hôn xếp phía sau, các bà vợ chỉ nhận về 1,3 và 1 tỷ USD.

Hồi cuối tháng một, Bezos thông báo ông và vợ quyết định ly dị sau 25 năm chung sống. Trên lý thuyết, tài sản của Bezos – người giàu nhất hành tinh với giá trị tài sản 149 tỷ USD khi đó có thể bị chia đôi. Bên cạnh đó, vụ ly dị còn có thể làm giảm đáng kể cổ phần của Bezos và trao thêm quyền lực cho người vợ tại Amazon.

Jeff và MacKenzie gặp nhau khi họ cùng làm việc tại quỹ đầu tư mạo hiểm D.E. Shaw và tổ chức đám cưới năm 1993. Một năm sau, Bezos thành lập đại gia thương mại điện tử – Amazon. MacKenzie từng làm kế toán cho Amazon và là một trong những nhân viên đầu tiên của công ty. Báo Mỹ National Enquirer đưa tin rằng cuộc hôn nhân đổ vỡ vì Bezos ngoại tình với nữ MC nổi tiếng Lauren Sanchez và công bố những bức ảnh hai người hẹn hò.

Huyền Lê (Theo AFP)