Tiếp tục đến Pakistan tố cáo Trung Quốc gửi khẩu trang làm từ “vải đồ lo’t” cho nước mình dùng

Được tài trợ

Trung Quốc được cho là đã gửi khẩu trang làm từ vải đồ lót đến Pakistan thay vì khẩu trang N95 như đã hứa để giúp quốc gia Nam Á này đối phó dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (Covid-19) đang gây ảnh hướng xấυ

Trong đoạn video phát trên kênh truyền hình News Break TV có trụ sở tại Lahore – thủ phủ của tỉnh Punjab, người ta nghe được giọng của một phóng viên: “Trung Quốc đã liên lạc với chúng tôi. Họ nói sẽ gửi khẩu trang N95 đến chính quyền tỉnh Sindh nhưng cuối cùng lại gửi khẩu trang làm bằng vải đồ lót. Lãnh đạo tỉnh Sindh chưa kiểm tra đã vội vã gửi khẩu trang đến các bệnh viện. Các bác sĩ và y tá tuyên bố khẩu trang này là một trò đùa”.

Trung Quốc bị tố gửi khẩu trang làm từ "vải đồ lót" cho Pakistan ...

Cuối tháng trước, Trung Quốc đã đề nghị Pakistan mở cửa biên giới giữa hai nước trong một ngày để cung cấp thiết bị y tế giúp Pakistan chống lại đại dịch Covid-19.

Đại sứ quán Trung Quốc trong một lá thư gửi Bộ Ngoại giao Pakistan cho biết chính quyền khu tự trị Tân Cương muốn tặng một lô vật liệu y tế cho vùng Gilgit-Baltistan – lãnh thổ cực Bắc của Pakistan.

Pakistan nhận được khẩu trang viện trợ của Trung Quốc làm từ đồ ...

Theo bức thư, chính quyền Tân Cương tặng 200.000 khẩu trang thông thường, 2.000 khẩu trang N95, 5 máy thở, 2.000 bộ dụng cụ xét nghiệm và 2.000 quần áo bảo hộ y tế cho các bác sĩ và nhân viên y tế.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên xuất hiện thông tin chỉ trích Trung Quốc gửi thiết bị y tế chất lượng thấp đến một số quốc gia.

Chính phủ Nepal gần đây hủy bỏ một thỏa thuận ký với một công ty tư nhân Trung Quốc sau khi nhận thấy các thiết bị y tế của họ có chất lượng dưới tiêu chuẩn, theo một quan chức cấp cao Nepal.

Trong một sự cố khác, Tâγ Bап Nʜа cũng gửi trả lại cho Trung Quốc hàng triệu bộ dụng cụ đã mua vào tuần trước. Chưa hết, có đến 80% trong số 150.000 bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh, di động mà Trung Quốc giao cho Cộng hòa Czech hồi đầu tháng này bị lỗi, theo tạp chí National Review.

Thành phố Madrid, Tây Ban Nha được cho đã quyết định ngừng sử dụng bộ kit xét nghiệm nhanh Covid-19 do một công ty Trung Quốc sản xuất sau khi phát hiện tỉ lệ chính xác chỉ là 30%. Tây ban Nha là nước đang bị quá tải bởi dịch.

Madrid ngừng dùng bộ xét nghiệm của công ty Trung Quốc vì kém chính xác - 1

Lấy mẫu thử để xét nghiệm Covid-19 ở Madrid, Tây Ban Nha (Ảnh: AFP)

Hiệp hội các bệnh truyền nhiễm và vi trùng học lâm sàng Tây Ban Nha (SEIMC) – một trong những viện nghiên cứu hàng đầu Tây Ban Nha, đã đăng tải thông báo trên trang web nói rằng họ phát hiện gạc mũi trong bộ xét nghiệm do công ty Bioeasy sản xuất chỉ có tỉ lệ chính xác chỉ là 30%. Bioeasy là công ty công nghệ sinh học có trụ sở ở Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc.

Nhật báo El País của Tây Ban Nha sau đó đã đưa tin rằng, chính quyền thành phố Madrid được cho đã quyết định ngừng sử dụng bộ xét nghiệm của Bioeasy và Bộ Y tế Tây Ban Nhadường như đã yêu cầu công ty Trung Quốc thay thế hàng.

El País nói rằng Tây Ban Nha được cho đã đặt hàng 340.000 bộ kit xét nghiệm từ Bioeasy sau khi được quảng cáo rằng thiết bị trên có thể cho kết quả “chính xác tới 80%”.

Giám đốc Bioeasy, ông Zhu Hai, từ chối đưa ra bình luận về bài báo của El País và cho biết ông cần tìm hiểu thêm về sự việc.

Theo truyền thông Tây Ban Nha, bộ xét nghiệm của Bioeasy sẽ được dùng để lấy mẫu thử trong khu vực vòm họng và dưới mũi của người xét nghiệm. Sau đó, mẫu thử sẽ được đưa vào xét nghiệm và cho kết quả trong 10-15 phút.

Giáo sư Poon Lit-man từ đại học Hong Kong nói với SCMP rằng nếu thông tin sản phẩm trên được quảng cáo là “chính xác 80%” là thật thì điều này dường như không chính xác vì loại xét nghiệm sử dụng cơ chế như trên thường không thể có độ chính xác cao như vậy.

“Sẽ là ɴguy ʜiểm nếu dùng (xét nghiệm trên) trên một quy mô lớn vì nó có thể bỏ sót người dương tính với Covid-10”, giáo sư Poon nhận định.

Theo Nguoilaodong

Nguồn: https://soha.vn/trung-quoc-bi-to-gui-khau-trang-lam-tu-vai-do-lot-cho-pakistan-20200406143238202.htm