Thị trưởng Vũ Hán: Chấp nhận lưu vết nhơ, sẵn sàng bị cách chức để tạ trời đất, chỉ cần dịch bệnh được kiểm soát

Được tài trợ

Thị trưởng thành phố Vũ Hán Chu Tiên Vượng cho biết, việc giam giữ dịch bệnh trong thành phố hơn 10 triệu dân có thể sẽ khiến các lãnh đạo như ông bị nguyền rủa.

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Đài truyền hình trung ương Trung Quốc ngày 27/1, ông Chu Tiên Vượng – Thị trưởng Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc cho biết với một thành phố có dân số hơn 10 triệu người, thực hiện phong tỏa toàn thành phố là điều chưa từng diễn ra trong lịch sử nhân loại.

Tuy nhiên, trước tình hình hiện tại, chúng tôi đã phong tỏa thành phố. Có thể việc giam giữ dịch bệnh trong thành phố sẽ khiến chúng tôi để lại vết nhơ trong lịch sử nhưng miễn nó có lợi cho việc kiểm soát dịch bệnh, có lợi cho sự an toàn tính mạng của người dân, đồng chí Mã Quốc Cường (Bí thư thành ủy Vũ Hán) và tôi đều có thể gánh chịu mọi trách nhiệm“, Thị trưởng Vũ Hán nói. “Vì thực hiện lệnh phong tỏa nên nếu cần truy cứu trách nhiệm, nếu quần chúng nhân dân có ý kiến, chúng tôi sẵn sàng bị cách chức để cảm tạ trời đất“.

Ông Chu Tiên Vượng còn kêu gọi người Vũ Hán nên hạn chế di chuyển trong dịp Tết Canh Tý này. Ông nói: “Vì Vũ Hán là nơi phát sinh dịch bệnh viêm phổi do virus corona nên kiểm soát tốt ổ dịch, chúng ta có thể ngăn chặn sự lây lan của nó. Việc kiểm soát bệnh truyền nhiễm trước hết là kiểm soát nguồn lây nhiễm, nên người Vũ Hán hạn chế ra ngoài. Vào thời điểm này, đó là sự đóng góp cho đất nước và đóng góp cho nhân loại“.

Trước đó, trong cuộc họp báo ngày 26/1, Chủ tịch tỉnh Hồ Bắc Vương Hiểu Đông chia sẻ, sau khi bùng phát dịch bệnh viêm phổi do virus corona mới, chính quyền địa phương cảm thấy “vô cùng buồn bã, vô cùng áy náy và vô cùng tự trách”.

Đồng thời, ông cho biết, giới chức địa phương đang nỗ lực phối hợp với các cơ quan liên quan nhằm cải thiện tình hình, tăng cường toàn diện các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Sáng nay, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và đoàn kiểm tra đã nhanh chóng tới Hồ Bắc thị sát, đôn đốc công tác phòng chống bệnh dịch. Chính phủ Trung Quốc cũng ra chỉ thị kéo dài kỳ nghỉ lễ tết năm nay tới ngày 2/2 để giảm tải lưu lượng di chuyển trong kỳ xuân vận.

Hiện nay, tại Trung Quốc đã có 80 ca tử vong, 2.744 trường hợp nhiễm bệnh liên quan đến virus corona và con số này dự kiến sẽ tăng cao trong thời gian tới.