Nốt ruồi đặc biệt báo hiệu 4 loại bệnh ung thư

Được tài trợ

Một thiết bị cấy ghép cực nhỏ được đưa vào dưới da sẽ tự động biến thành nốt ruồi khi người mang nó bắt đầu bị ung thư.

Nốt ruồi xuất hiện khi bệnh nhân bắt đầu phát triển bệnh ung thư – ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp.

Sản phẩm do các nhà khoa học đến từ Đại học ETH Zurich (Thụy Sĩ) tạo ra, được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine. Thiết bị này hiện có thể cảnh báo được 4 loại ung thư: ung thư phổi, đại tràng, vú và tuyến tiền liệt.

Khi các loại ung thư này khởi phát trong cơ thể bệnh nhân, môt lượng canxi sẽ bị phóng thích vào máu. Nốt ruồi nhân tạo là một dạng thiết bị sinh học có vật liệu ban đầu chính là các tế bào của con người, được các nhà khoa học di truyền biến đổi để chúng có độ nhạy cao với hàm lượng canxi máu. Canxi máu tăng lên sẽ kích hoạt thiết bị sản sinh ra nhiều melanin – sắc tố gây tàn nhang, nốt ruồi và các vết nám.

Các tế bào đã được biến đổi để tạo ra nối ruồi nhân tạo dưới kính hiển vi: tế bào có màu sắc bình thường (trái) và tế bào sẫm màu do phản ứng với canxi máu cao trong bệnh ung thư (phải) – ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Khi đó, nốt ruồi có thể trông thấy bằng mắt thường, báo hiệu ung thư. Đối với người khỏe mạnh, miếng cấy ghép cực nhỏ dưới da này chỉ có thể quan sát được bằng một loại đèn hồng ngoại chuyên dụng.

Giáo sư Martin Fussenegger – đến từ khoa Khoa học vi sinh và Kỹ thuật tại Đại học ETH Zurich, thành viên nhóm nghiên cứu – cho biết thiết bị này có thể được đưa ra thị trường trong vòng 1 thập kỷ tới. Các nhà nghiên cứu cần tiến hành nhiều thí nghiệm lâm sàng cũng như nhiều bước nghiên cứu khác nhằm hoàn thiện các tính năng của nó.

Nốt ruồi nhân tạo dự tính ứng dụng cho các bệnh nhân có nguy cơ cao về ung thư, ví dụ người mang đột biến gene BRCA1 hoặc BRCA2 gây ung thư vú, như trường hợp nữ diễn viên Angelina Jolie.

Thay vì phải sống trong lo âu vì nguy cơ mắc bệnh và chết do phát hiện trễ quá cao hoặc phải chọn một phương án phòng ngừa tiêu cực như cắt bỏ ngực, họ có thể dùng thiết bị nốt ruồi nhân tạo này.

Thống kê tại Anh cho thấy có khoảng 190.000 người được chẩn đoán mắc ung thư phổi, đại tràng, vú và tuyến tiền liệt mỗi năm tại quốc gia này. 72.000 người sẽ tử vong vì căn bệnh. Nếu như tất cả họ được phát hiện sớm, số tử vong có thể giảm đi hàng chục ngàn.

Theo NLĐ