Ngôi chùa 700 tuổi ở TQ người dân tự hào “Mọi năm đều kiên cường chống lũ, năm nay sẽ chiến thắng thôi”

Được tài trợ

Những ngày gần đây, mưa lũ ở Trung Quốc vẫn đang hoành hành khiến cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn khôn lường.

Ngày 15/7, trang Sina đưa tin, từ ngày 2/7 vừa qua, những cơn mưa lớn ở thành phố Ngạc Châu, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn không ngừng. Cụ thế, vào 22 giờ ngày 14/7, các chuyên gia cảnh báo mực nước ở sông Dương Tử là 26,69m, vượt mức cảnh báo 1,39m, gây ra lũ lụt nặng ở nhiều tỉnh.

Ngôi chùa 700 tuổi gồng mình giữa nước lũ Trường Giang, người dân tự hào "Mọi năm đều kiên cường chống lũ, năm nay sẽ chiến thắng thôi" - Ảnh 1.

Trong đó, Quan Âm Các là ngôi chùa gồm 3 gian cao hai tầng rộng 300 mét vuông, được xây dựng trên một tảng đá khổng lồ giữa dòng Trường Giang từ thời nhà Tống năm 1345. Quan Âm Các là một trong những biểu tượng của thành phố Ngạc Châu, tỉnh Hồ Bắc đang gồng mình chống chọi với lũ trên sông Trường Giang.

Vào hôm 14/7, một số hình ảnh của Quan Âm Các đã khiến nhiều người không khỏi đau lòng khi bị cơn mưa kéo dài làm mực nước dâng lên tầng 2 của ngôi chùa.

Ngôi chùa 700 tuổi gồng mình giữa nước lũ Trường Giang, người dân tự hào "Mọi năm đều kiên cường chống lũ, năm nay sẽ chiến thắng thôi" - Ảnh 2.

Được biết, Quan Âm Các là ngôi chùa lâu đời ở Trung Quốc với tuổi thọ là 700 tuổi. Đây còn được người dân Ngạc Châu ví như “Vạn Lý Trường Giang Đệ nhất Các”, bởi lẽ ngôi chùa là biểu tượng cho sự kiên cường, bởi nó đã chống chọi với vô số trận lũ trong hàng trăm năm qua ở Trung Quốc.

“Cũng như mọi năm, ngôi chùa 700 tuổi của chúng tôi chắc chắn sẽ vượt qua đại hạn này”, một người dân Ngạc Châu nói về sự kiên cường dũng mãnh của ngôi chùa.

Ngôi chùa 700 tuổi gồng mình giữa nước lũ Trường Giang, người dân tự hào "Mọi năm đều kiên cường chống lũ, năm nay sẽ chiến thắng thôi" - Ảnh 3.
Ngôi chùa 700 tuổi gồng mình giữa nước lũ Trường Giang, người dân tự hào "Mọi năm đều kiên cường chống lũ, năm nay sẽ chiến thắng thôi" - Ảnh 4.
Ngôi chùa 700 tuổi gồng mình giữa nước lũ Trường Giang, người dân tự hào "Mọi năm đều kiên cường chống lũ, năm nay sẽ chiến thắng thôi" - Ảnh 5.

Hình ảnh Quan Âm Các gồng mình giữa nước lũ Trường Giang.

Tính đến thời điểm hiện tại, mưa lũ khiến miền Nam và miền Trung Trung Quốc chịu ảnh hưởng nặng nề sau hơn 1 tháng nay, khiến gần 34 triệu người ở 27 tỉnh thiệt hại người và của nghiêm trọng. Có khoảng hai triệu người phải sơ tán, 141 người chết hoặc mất tích, thiệt hại kinh tế hàng tỷ USD.

Giám đốc Đài Khí tượng Trung ương Trung Quốc cho biết, từ ngày 17-19/7, hầu hết các khu vực thuộc lưu vực sông Trường Giang vẫn có mưa to, có nơi mưa rất to. Bà nói: “Sau ngày 20/7, mưa ở trung hạ lưu sông Trường Giang sẽ chuyển dịch lên phía Bắc, mưa lớn tại đây có thể sẽ kết thúc.”

(Nguồn: Sina, Pearvideo)