Dân Trung Quốc tháo chạy khỏi Vũ Hán trong đêm

Được tài trợ

Người dân tại Vũ Hán đã đổ xô tới nhà ga và sân bay trong đêm nhằm mua vé rời khỏi thành phố trước khi lệnh cấm các phương tiện giao thông công cộng có hiệu lực.

Trung Quốc cách ly 11 triệu dân Vũ Hán vì virus corona bùng phát Một cảm giác hoảng loạn đã lan rộng ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc khi thành phố 11 triệu dân này bị cách ly vì một loại virus chết người được cho là có nguồn gốc từ đó.
Theo SCMP, người dân tại thành phố Vũ Hán đã đổ xô tới các địa điểm bán vé phương tiện giao thông công cộng trong đêm 22/1 nhằm tìm cách rời khỏi Vũ Hán trước khi lệnh cấm các phương tiện giao thông công cộng hoạt động bắt đầu có hiệu lực vào lúc 10 giờ sáng 23/1.

“Tôi không muốn bị nhốt ở thành phố này”

Truyền thông Trung Quốc cho biết sân bay va nhà ga ở thành phố Vũ Hán chật kín người xếp hàng để mua vé trong đêm ngay sau thông báo về việc đình chỉ hoạt động các phương tiện công cộng của nhà chức trách.

Dan Trung Quoc thao chay khoi Vu Han trong dem hinh anh 1 wuhan_virus11_1024x561.jpg
Người dân xếp hàng trong đêm để mua vé tàu rời khỏi Vũ Hán. Ảnh: Shanghaiist.

“Các loại vé không bán qua ứng dụng trực tuyến sau 23h30, vì thế tôi phải tới nhà ga và tìm cách mua vé tàu về nhà. Tôi không muốn bị nhốt ở thành phố này trong 1 hay 2 tháng tới”, người đàn ông tên Cui quê ở tỉnh Hà Nam cho biết.

Ông Li, một người ngoại tỉnh làm việc ở Vũ Hán, đã lập tức đổi vé máy bay sau khi nắm được thông tin về lệnh cấm. Ông cho biết sân bay Vũ Hán đã quá tải ngay trong đêm. “Tôi không thể nhìn thấy nhân viên sân bay đâu cả. Chung tôi đang chờ làm thủ tục kiểm tra hành lý. Tôi thậm chí không chắc là chuyến bay của mình có thể cất cánh đúng giờ hay không”.

Dan Trung Quoc thao chay khoi Vu Han trong dem hinh anh 2 thao_chay_khoi_vu_khai_.jpg
Hành khách tại ga tàu Vũ Hán đang đợi chuyến tàu rời thành phố sáng 23/1. Ảnh: SCMP.

Chính quyền thành phố Vũ Hán đã ra lệnh bắt buộc yêu cầu người dân đeo khẩu trang tại khu vực công cộng. Nhân viên các cơ quan nhà nước và cơ sở công cộng phải đeo khẩu trang trong thời gian làm việc.

Trong ngày 22/1, Beijing News cho biết các bệnh viện ở Vũ Hán đang quá tải bệnh nhân có triệu chứng sốt xếp hàng chờ thăm khám. Các phòng truyền nước chật kín bệnh nhân, một số người phải ngồi tại các hành lang trong khi truyền tĩnh mạch. Theo SCMP, Vũ Hán đang gặp khó khăn trong điều trị các ca nghi nhiễm virus corona do nguồn lực có hạn.

“Sao không ban hành lệnh cấm sớm hơn?”

Lệnh cấm các phương tiện giao thông công cộng của chính quyền Trung Quốc dự kiến sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của xe bus đô thị, tàu điện ngầm và các tuyến phà. Các chuyến bay và tàu hỏa rời khỏi Vũ Hán cũng bị dừng hoạt động. Nhà chức trách không cho biết khi nào các dịch vụ giao thông trên được cho phép hoạt động trở lại.

Lệnh cấm của chính quyền Trung Quốc không đề cập tới xe ôtô cá nhân. Tuy nhiên, người dân được cảnh báo “không rời khỏi thành phố trừ khi xuất hiện tình huống đặc biệt”.

Bắc Kinh cho biết lệnh cấm các phương tiện giao thông công cộng là “biện pháp tốt nhất để ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh do virus corona gây ra, chặn đứng hiệu quả sự lây lan của virus, ngăn ngừa dịch bệnh lan truyền” nhằm “bảo đảm sức khỏe và an toàn cho người dân”.

Trên mạng xã hội, một số ý kiến hoan nghênh lệnh cấm phương tiện giao thông công cộng hoạt động. Tuy nhiên, nhiều người đặt ra câu hỏi vì sao nhà chức trách không áp dụng biện pháp này sớm hơn. Bên cạnh đó, một số người tỏ ra quan ngại trước việc lệnh cấm áp dụng cho các phương tiện như xe bus đô thị và tàu điện ngầm. “Làm thế nào bệnh nhân có thể tới bệnh viện nếu họ không có ôtô cá nhân”, một người sử dụng viết trên Weibo cá nhân.

Trong ngày 22/1, Trung Quốc xác nhận hơn 500 người đã mắc bệnh viêm phổi do virus corona gây ra, trong đó 17 người đã thiệt mạng.

Mỹ hôm 21/1 cũng xác nhận ca nhiễm “virus Vũ Hán” đầu tiên. Cùng ngày, truyền hình nhà nước Trung Quốc dẫn lời giới chức xác nhận virus corona gây ra chứng viêm phổi lạ có khả năng lây trực tiếp từ người sang người.

Các trường hợp nhiễm virus cũng đã được ghi nhận ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Đài Loan, Macau, Hong Kong và Mỹ.

Dan Trung Quoc thao chay khoi Vu Han trong dem hinh anh 3 vu_han_1.jpg
Trung Quốc xác nhận hơn 500 người đã mắc bệnh viêm phổi do virus corona gây ra, trong đó 17 người đã thiệt mạng.

Các sân bay tại châu Á đã tiến hành quét thân nhiệt hành khách đến từ Trung Quốc. Các biện pháp tương tự cũng được triển khai tại Mỹ, nơi nhiều sân bay có đường bay thẳng tới Vũ Hán như New York, San Francisco và Los Angeles.

Trong ngày 22/1, nhà chức trách Anh đã cảnh báo người dân không đi tới Vũ Hán do nguy cơ nhiễm virus gây bệnh viêm phổi.

Trước đó, chính quyền tỉnh Giang Tô đã ra lệnh cấm xe bus đi tới Vũ Hán. Nhà chức trách Giang Tô cũng lập làn di chuyển riêng tại sân bay và các nhà ga để kiểm tra tình trạng sức khỏe hành khách từ Vũ Hán.

Các triệu chứng bệnh cho thấy dịch viêm phổi lạ lần này có thời gian ủ bệnh tương đối dài, vì vậy các biện pháp phòng ngừa hiện nay có thể là chưa đủ để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Nhân viên đo nhiệt độ hành khách tìm virus viêm phổi lạ của Trung Quốc Chính quyền Trung Quốc đang tăng cường kiểm tra căn bệnh virus viêm phổi lạ đối với những hành khách trên các chuyến bay. Hiện virus này rất dễ lây lan từ người sang người.