Cô bé H’Mông gây bão MXH 14 năm về trước: Vi vu trời tây cùng chồng Bỉ và 2 con xinh xắn

Được tài trợ

Cột mốc rời bản nghèo lên phố bán đồ lưu niệm vô tình giúp Mai Su rèn luyện được khả năng nói tiếng Anh như gió. Đặc biệt hơn, nó còn giúp cô bé thuở nào tìm được một nửa của chính mình.

Khoảng năm 2004, một đoạn clip đã được đăng tải lên Youtube khiến bao người Việt bất ngờ. Đoạn clip ghi lại cảnh một cô bé dân tộc H’Mông nói tiếng Anh như gió với phong thái tự tin, cùng ngữ điệu chẳng thua gì người bản xứ. Về sau này, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các trang mạng xã hội, đoạn clip trên còn được chia sẻ rộng rãi hơn, thậm chí danh tính của nhân vật chính trong đoạn clip cũng đã được tìm ra.

Cô bé dân tộc H’Mông nói tiếng Anh như gió khi giao tiếp với khách du lịch gây được nhiều sự chú ý từ hơn 10 năm trước.

Cô bé ấy có tên là Lò Thị Mai, hay còn gọi là Mai Su, sinh năm 1992. Từ nhỏ, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, Mai Su đã rời bản Tả Phìn đến Sapa bán đồ lưu niệm để kiếm tiền phụ giúp gia đình. Cơ duyên được tiếp xúc với nhiều người nước ngoài mỗi ngày trong suốt khoảng thời gian buôn bán đã giúp Mai Su tích lũy được vốn sinh ngữ kha khá, cùng với việc ham học hỏi nên sau một vài năm Mai Su có thể “bắn” tiếng Anh như gió.

Tuy nhiên, ít ai biết được rằng, cũng chính vì cơ duyên rời bản nghèo về phố đã giúp Mai Su tìm được một nửa của chính mình. Vào năm 2007, trong lúc buôn bán, giới thiệu cho khách du lịch về đồ thủ công mỹ nghệ của dân tộc H’Mông bằng tiếng Anh, Mai Su (khi ấy 15 tuổi) đã gặp được Steve (sinh năm 1983). Ngay lập tức, anh chàng người Bỉ này đã phải lòng cô thiếu nữ núi rừng tự tin, phóng khoáng.

Từ đó, Steve giữ thói quen đi du lịch Việt Nam 2 tuần/năm để giữ sợi dây kết nối với Mai Su và ôm mộng đợi một ngày khi cô bé lớn, anh sẽ ngỏ lời yêu. Chuyện tình của họ cứ kéo dài mãi như thế, mặc dù chỉ là chuyện tình đơn phương của anh chàng ngoại quốc và cô thiếu nữ H’Mông hoang dại. 4 năm sau đó, lần đầu tiên, Mai Su mới cảm nhận được rõ ràng Steve thích mình. Lần ấy, Steve trở lại Việt Nam và mở lời rủ Mai Su đi du lịch Hội An, đồng thời cũng ngỏ được trở thành một nửa của cô.

Steve cầu hôn Mai Su bằng một chiếc nhẫn, anh còn hỏi cô đợi được không. Nếu đợi được thì đeo chiếc nhẫn vào kẻo lại yêu người khác mất. Mai Su xúc động, gật đầu đồng ý. Xong cô đưa Steve vượt núi về gặp gia đình mình. Dù biết nếu gả con gái cho Steve thì tương lai Mai Su sẽ rời bản, rời Việt Nam đến sống ở một thành phố phương Tây xa xôi khác, nhưng vì đây là điều Mai Su lựa chọn, gia đình cô đồng ý.

Một năm sau đó, đám cưới của Mai Su và Steve đã diễn ra ở cả hai nơi, một là tại bản của Mai Su, bữa tiệc linh đình ấm cúng bập bùng bên đốm lửa núi rừng, hai là tại Bỉ, đám cưới lãng mạn, sang trọng đậm chất Tây phương. Sau đó, cuộc sống của Mai Su tại châu Âu bắt đầu. Một trang đời mới, hạnh phúc, màu hồng của Mai Su mở ra.

Năm 2015, Mai Su sinh con trai đầu lòng, năm 2016 lại tiếp tục sinh thêm một cậu con trai nữa. Hai đứa trẻ mang hai dòng máu và mang vẻ ngoài cực kỳ đáng yêu, kháu khỉnh. Cuộc sống của Mai Su có thể nói là viên mãn vô cùng. Hiện tại, ngoài việc làm mẹ, làm vợ trên đất Bỉ, Mai Su còn có một công việc khác ở bệnh viện. Cô cũng đã nói được tiếng Bỉ, thậm chí là giao tiếp như “gió” chẳng kém tiếng Anh. Ngoài ra, cô cũng giữ thói quen mỗi năm đưa chồng con về thăm quê nhà Việt Nam một lần, đặc biệt là dịp Tết.