Bị ɢᴀ̣ᴛ đưa sang Châu Phi, ông Việt Nam ʂống bằng nghề bán chả giò

Được tài trợ

Được một người bạn hứa cho công việc tại một “quán ăn Pháp,” tin lời, một ông Việt Nam tên Dương đi theo người này, nhưng bị đưa sang Châu Phi. Để tồn tại, ông Dương phải bán chả giò kiếm sống qua ngày tại Senegal ở Châu Phi, theo ký giả Kyle Lê viết trên báo mạng Huffington Post.

Tác giả bài báo không cho biết họ của ông Dương.

Nhưng do trao đổi không rõ ràng, ông Dương tưởng mình được “sang Pháp,” hóa ra quán ăn này nằm ở Ivory Coast, vùng Bắc Châu Phi.

Sau khi làm việc tại đây được một năm thì quốc gia này có nội chiến nên ông Dương phải theo dòng người tị nạn chuyển qua Senegal sinh sống, dù không muốn chút nào.

Sau một thời gian sinh sống, ông học được ngôn ngữ bản xứ bằng cách “nói đại.” May thay, ông xin được việc rửa chén tại một nhà hàng có người chủ là một bà người Pháp gốc Việt. Người này vui vẻ nhận ông vì ông làm không lương mà chỉ xin bà một chỗ để ngủ.

Không lâu sau, người phụ nữ này quyết định quay về Pháp và hứa để lại cho ông cái tủ lạnh để ông kiếm sống. Sau đó, không biết vì lý do gì, bà không để lại cái tủ lạnh.

Tuy nhiên, bà để lại cho ông một thứ đáng giá hơn, đó là công thức làm món chả giò.

Trải qua bao nhiêu gian truân khi chẳng có gì trong tay, ông Dương phải tự mò mẫm kiếm sống. Ông bán chả giò trên lề đường một thời gian, rồi xin cảnh sát địa phương cho mở một quán nhỏ để buôn bán

Theo lời ông Dương kể lại với ký giả Kyle Lê, ông không còn sống tới thời điểm này nếu không có được sự rộng lượng của người dân nơi đây, thế nên ông không ngần ngại chia sẻ một số gia vị nấu ăn khi vài người hàng xóm qua xin.

Trong thời gian sống tại đây, ông cũng nhiều lần quay trở về Việt Nam. Ông có một người vợ và một người con gái tại quê nhà.

Nhiều người nghĩ rằng, quyết định đơn giản nhất đối với ông là nên quay về Việt Nam sống cùng gia đình.

Tuy nhiên, đối với ông, vấn đề không đơn giản như thế, vì ông đã gầy dựng được một cuộc sống tại Châu Phi và những gì tại Việt Nam dường như quá xa lạ với ông.

Dù cuộc sống nay ổng định hơn trước và có nhiều bạn bè tại Senegal, nhưng theo ký giả Kyle Lê, ông Dương vẫn cảm thấy cô đơn.

Gia đình và người thân của ông tại Việt Nam vẫn chưa hiểu được toàn bộ cuộc sống của ông ở nước ngoài. Họ chỉ đơn giản nghĩ rằng, ông đang làm việc tại hải ngoại và gởi tiền về cho người thân tại quê nhà.

Thế là họ khuyên ông đừng quay về vì ông vẫn gửi tiền về giúp gia đình tại Việt Nam sinh sống, dù rằng trong lòng ông rất muốn quay về quê hương, theo bài báo.

Trong video được đăng trên Youtube, ông Dương nói: “Tôi ép tôi ở đây. Chứ tôi không muốn ở đây. Từng tuổi này rồi, từng trải qua cái đắng cái cay nên giờ tôi mệt mỏi rồi.”

Trong đoạn video, khi được ký giả hỏi tại sao không về Việt Nam, ông Dương chia sẻ: “Có sự nghiệp rồi, bỏ đi uổng. Đang buôn bán, làm ăn được, chẳng lẻ mình bỏ thì uổng. Chứ tôi cũng muốn về Việt Nam.”

Ký giả và ông Dương nói chuyện cùng nhau rất lâu, bàn về những điểm thuận lợi và không thuận lợi nếu ông tiếp tục sống tại Senegal hay quay về Việt Nam cùng gia đình. Cả hai nói về hạnh phúc trong cuộc sống, giá trị của đồng tiền, và cuộc sống xa gia đình.

Ông Dương cho biết, ông rất vui mỗi khi có người Việt Nam qua thăm và nghe câu chuyện của ông sau khi ông trải qua nhiều đắng cay trong cuộc sống.